Tin Tức

Khám phá hang Mỏ Luông ở Mai Châu

Bỏ lại nhịp sống hối hả của chốn thành thị, du khách thuê xe đến với Mai Châu không những để tận hưởng không khí trong lành mà còn để cảm nhận từng giây phút thực sự thư thái, thả hồn trước vẻ đẹp vô ngần của những vạt núi xanh trùng điệp, mây trôi lững lờ qua từng ngôi làng nhỏ của các bản làng dân tộc.

Khám phá hang Mỏ Luông ở Mai Châu

Những quán ốc ngon nổi tiếng gần khu vực Hồ Gươm

Cần gì đi đâu xa, Hà Nội cũng có những địa điểm đẹp như thế này cơ mà

Nằm sâu trong lòng núi Pù Khà, thuộc địa phận thị trấn Mai Châu và một phần xã Chiềng Châu, hang Mỏ Luông cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 61km lái xe về phía Tây Bắc. Muốn đi cửa chính vào hang đá, ta phải đi về phía thị trấn Mai Châu, còn nếu đi của phụ, du khách có thể men theo dòng nước thuộc xã Chiềng Châu.

Khám phá hang Mỏ Luông ở Mai Châu

Hang Mỏ Luông là một hang động tự nhiên trong các dãy đá vôi, trải qua quá trình xâm thực của nước, đá vôi bị bào mòn và trở thành các khối nhũ đá xinh đẹp. Hang Mỏ Luông được ôm gọn trong quang cảnh xinh đẹp của núi rừng Mai Châu và những bản làng thơ mộng có người Thái sinh sống

Theo truyền thuyết, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán người Thái lại cùng nhau đến bắt cá ở những dòng suối sâu ở trong vùng. Trong một lần bắt cá có một người đàn bà ở bản Bó bắt được một quả trứng đến 3 lần. Sau mỗi lần thì bà lại vứt đi, đến lần thứ 4 thì bà quyết định mang quả trứng về nhà để ấp, sau đó quả trứng nở ra một con rắn. Từ khi có con rắn mọi người thấy mực nước trên những cánh đồng dâng lên. Lấy làm lạ, dân làng đem con rắn vào trong khu rừng, đi đến đâu nước dâng lên đến đấy, tạo điều kiện cho dân làng có thể khai hoang đất thành những cánh đồng phì nhiêu.

Hang Mỏ Luông được ôm gọn trong quang cảnh xinh đẹp của núi rừng Mai Châu

Để tỏ lòng biết ơn con rắn, dân làng đã đưa rắn lên hang Mỏ Luông và con rắn hóa rồng ở đấy. Hàng năm vào rằm tháng Bảy âm lịch người ta thấy có hàng đàn cá bơi ra từ trong hang cho dân làng bắt. Dân làng tin rằng đàn cá chính là do con rồng đưa lại để trả ơn cho dân làng.

Chinh phục hang Mỏ Luông

Đi qua khu động thứ hai, du khách sẽ bước vào khu động thứ 3. Đây là một động lớn với diện tích khoảng 400m2 và mát mẻ hơn các động khác. Thạch nhũ từ trên vòm buông xuống như những chiếc răng cực lớn, nơi đây rất yên tĩnh. Động cuối cùng rất rộng với chiều cao 25 m, chiều dài 15 m và chiều rộng 12 m. Trong động này có rất nhiều nhũ đá, cột đá với các hình thù độc đáo. Đi xuống dưới cùng của hang có một suối nước ngầm ngày đêm đổ ra hồ Mỏ Luông trước núi.

Trên đây là những gợi ý thú vị cho những ai đang có dự định thuê xe ô tô đến Mai Châu du lịch. Chúc các bạn có một buổi du lịch vui vẻ!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *